รู้ทันโควิด ตรวจคัดกรองด้วยตัวเอง ไม่แออัดโรงพยาบาล

ช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดในหลาย ๆ พื้นที่ในประเทศ ซึ่งถือเป็นระลอกที่ 3 แล้ว โดยครั้งนี้เชื้อไวรัสมีการกลายพันธุ์หลายต่อครั้ง สายพันธุ์ที่น่ากลัวในขณะนี้ คือ สายพันธุ์เดลตา เพราะประสิทธิภาพในการกระจายเชื้อค่อนข้างรวดเร็ว สามารถติดต่อได้ผ่านอากาศ และระยะการติดต่อน้อยลง ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โรงพยาบาลหลายแห่งไม่มีอุปกรณ์เพียงพอสำหรับการตรวจคัดกรองประชาชนจำนวนมาก รวมถึงการที่โรงพยาบาลเตียงเต็มจนต้องปิดหลายแผนก ทำให้การเข้าถึงการตรวจโควิดที่โรงพยาบาลยากยิ่งขึ้ไปอีก อย. จึงมีการอนุมัติให้สามารถซื้อขายชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง Rapid Antigen Test หรือ Antigen Test Kit ได้

รู้จักชุดตรวจแอนติเจนเทสต์ สำหรับตรวจโควิดด้วยตนเอง

การตรวจโควิดด้วยตนเองเป็นการตรวจโดยใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit บ้างก็เรียกชุดตรวจ Rapid Antigen Test โดยชุดตรวจนี้เป็นชุดตรวจที่ใช้งานง่าย อ่านค่าได้ง่าย ความแม่นยำสูงแต่ก็มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ จึงเหมาะกับการตรวจเพื่อประเมินอาการเบื้องต้นเท่านั้น หากผลออกมาเป็นบวกควรติดต่อขอเข้ารับการตรวจแบบ RT-PCR ที่โรงพยาบาลอีกครั้งหนึ่ง

ภายในชุดตรวจแอนติเจนเทสต์จะพบกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจ อาจจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ แต่โดยรวมอุปกรณ์ที่จะมีคล้ายกัน ได้แก่ หลอดใส่น้ำยา, น้ำยาสำหรับตรวจโควิด, แท่ง Swap, หลอดหยอด และแผ่นตรวจโควิด

วิธีการใช้ทำได้โดยการเทน้ำยาตรวจลงในหลอดใส่น้ำยาแล้วตั้งพักไว้ จากนั้นใส่แท่ง Swap แหย่เข้าไปในจมูก ลึกพอประมาณ บางรุ่นอาจจะใช้น้ำลาย ควรอ่านฉลากก่อน จากนั้นนำแท่ง Swap ไปกวนในหลอดที่ใส่น้ำยาประมาณ 5 ครั้ง แล้วนำหลอดหยดดูดน้ำจากหลอดน้ำยาไปหยดลงบนแผ่นทดสอบโควิด รอผล หากติดเชื้อจะมีขีดสีแดงขึ้น 2 จีด แม้จะเป็นขีดจาง ๆ ก็ถือว่ามีโอกาสติดสูง หากขึ้นขีดเดียวแปลว่าไม่ติด

เมื่อได้รับผลจากการตรวจแล้วพบว่าติดโควิด ต้องรีบติดต่อโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจแบบละเอียด RT-PCR ต่อไป เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยต่อผู้อื่นหากติดจริง ๆ

การตรวจด้วยชุด Antigen Test Kit

วิธีการเลือกชุดตรวจโควิด ATK ให้ปลอดภัย

ชุดตรวจโควิดเป็นสิ่งที่ใช้ในการแพทย์ การซื้อมาใช้งานจึงควรคำนึงถึงมาตรฐานด้วย เพราะหากซื้อของปลอมหรือของไร้คุณภาพมาอาจจะผลตรวจที่ผิดพลาด และบางครั้งอาจจะเป็นสาเหตุของการติดเชื้อด้วย ก่อนการซื้อจึงควรตรวจสอบ ดังนี้

  • แหล่งที่ซื้อ

การซื้อขายชุดตรวจโควิดควรจะอยู่ในสถานพยาบาล คลินิค รวมถึงร้านขายยาทั่วไปที่ได้รับการรับรอง ซึ่งอาจจะเป็นร้านที่จำหน่ายเวชสำอาง เครื่องสำอาง สกินแคร์ที่น่าเชื่อถือ เช่น Boots

  • หมายเลข อย.

ก่อนการซื้อต้องถามหาใบจดทะเบียนทุกครั้ง หรือหากเห็นสินค้าด้วยตนเองควรนำเลขอย. มาค้นหาเพื่อความมั่นใจว่าได้รับการรับรองจริง

  • ราคาน่าเชื่อถือ

แผ่นตรวจโควิดด้วยตนเองของแท้จะไม่ขายถูกกว่าท้องตลาดมาก เพราะมีต้นทุนการนำเข้าและเป็นราคาที่ได้รับการกำหนดมาแล้ว หากพบราคาถูกกว่าความเป็นจริงมากควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนอีกครั้ง

  • ผู้ขายตอบคำถามได้

ก่อนการซื้อควรสอบถามผู้ขายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ วิธีการใช้ ราคา ความปลอดภัย เลขอย. และอื่น ๆ เพื่อหาผู้ขายที่มีความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ที่ขาย

  • อ่านรีวิวของร้าน (ถ้ามี)

รีวิวมีความสำคัญมาก หากเป็นร้านค้าที่เปิดมานาน มีรีวิวให้พิจารณาประกอบจะมีภาษีที่ดีกว่า แต่หากไม่มีรีวิวก็อาจจะพิจารณาความน่าเชื่อถือของร้านจากผู้ติดตาม คนซื้อ วิธีการตอบคำถามของผู้ขาย เพื่อหาร้านที่ไม่น่าจะโกงหรือหลอกขายของปลอม

การซื้อชุดตรวจจะช่วยเพิ่มความสบายใจให้ผู้ที่กังวลว่าตัวเองจะติดโควิดหรือเปล่า และเพื่อเพิ่มความอุ่นใจมากขึ้นควรลงทะเบียนฉีดวัคซีน รวมถึงทำประกันสุขภาพ หรือประกันโควิด ประกันแพ้วัคซีนโควิดต่าง ๆ เอาไว้ หากติดเชื้อขึ้นมาจะได้หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย บางแผนประกันมีเงินชดเชยรายได้ให้ด้วย อย่างไรก็ตามการดูแลตัวเองในช่วงนี้สำคัญที่สุด เพราะเชื้อแพร่กระจายอยู่ทั่วไป ขอให้ทุกคนปลอดภัยในวิกฤติครั้งนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *